Tìm hiểu nghệ thuật Trà Đạo của Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với những môn nghệ thuật đỉnh cao được đẩy lên tầm cao cấp được gọi là “đạo”. Ở Nhật Bản có rất nhiều môn được gọi là “đạo” như là: kiếm đạo, võ đạo, bánh đạo…. và trà đào. Trà đạo là một bộ môn nghệ thuật truyền thống của Nhật. Nghệ thuật trà đạo của Nhật Bản đòi hỏi sự tinh túy cũng như sự kiên nhẫn rất cao của người pha trà. Chúng ta cùng tìm hiểu bộ môn Trà đạo trong bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức về việc đi tour du lịch Nhật Bản, để cho từ điển ẩm thực Nhật Bản của bạn thêm phần phong phú hơn.

>>Xem thêm: Bò Kobe Nhật Bản

1. Lịch sử trà đạo của Nhật Bản

Trà đạo của Nhật Bản bắt đầu xuất hiện từ khoảng cuối thế kỷ XII. Theo truyền thuyết, ngày đó có vị cao tăng người Nhật là Eisai (1141-1215) đi du học và mang về từ Trung Quốc một loại bột trà xanh được gọi là matcha. Lúc đầu matcha chỉ được dùng như một loại thuốc nhưng sau đó trở thành một thức uống xa hoa mà chỉ giới thượng lưu mới được sử dụng và thưởng thức trong các buổi họp mặt.

Nghệ thuật trà đạo của Nhật Bản

Nghệ thuật trà đạo của Nhật Bản

Thời gian này, một số quy tắc của một buổi tiệc trà đã được quy định bởi giới võ sĩ (samurai), giai cấp thống trị xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ. Nhà sư Sen no Rikyu (1522-1591), một trong những thương gia giàu có nhất thời đó đã kế thừa, sáng lập và hoàn thiện lễ nghi của một buổi tiệc trà. Đến cuối thời Edo (1603-1868) thưởng thức trà đạo là đặc quyền của nam giới.

Cho đến đầu thời Meiji (1868-1912) thì phụ nữ mới chính thức được tham dự tiệc trà. Từ đó, công dụng giúp thư giãn lẫn tính hấp dẫn đặc biệt của hương vị trà đã thu hút rất nhiều người dân Nhật đến với thú uống trà. Họ đã kết hợp thú uống trà với tính Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà, phát triển nghệ thuật này trở thành, một nét tinh hoa truyền thống, nghệ thuật trà đạo của Nhật Bản.

>>Xem thêm: Món Cari Nhật Bản

Nghệ thuật trà đạo của Nhật Bản

Nghệ thuật trà đạo của Nhật Bản

2. Nghệ thuật trà đạo của Nhât Bản

Tiệc trà chính:

Những buổi tiệc trà đạo lớn thường kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ, trước tiệc trà, khách được phục vụ một chiếc bánh ngọt xinh xắn có hình dạng và