Quán trà đạo Bikoen 140 tuổi ở Kyoto

Nổi tiếng với lịch sử lâu đời, quán trà đạo Bikoen là nơi ưa thích của du khách đi tour du lịch Nhật Bản bởi địa điểm này vẫn lưu giữ được nét văn hóa đặc sắc của nghệ thuật thưởng thức trà từ xưa. Từ ngôi chùa lớn nhất Nhật Bản Nishi Honwanji, tổ đình phái Tịnh Độ tông của Phật Giáo, chỉ mất khoảng 5 phút đi bộ du khách sẽ đến được Bikoen một địa điểm đó đây Nhật Bản. Nơi đây được coi là khu vườn dành cho những người thích vui thú thưởng thức trà đạo tao nhã.

>>Xem thêm: Cá tráp biển – hải sản quý của Nhật Bản (Phần cuối)

Quán trà đạo Bikoen 140 tuổi ở Kyoto

Quán trà đạo Bikoen

Quán trà đạo Bikoen

 

Quán trà đạo Bikoen ra đời từ năm 1872, dưới triều đại Minh Trị tại thành phố đầu tiên của nghệ thuật trà đạo, quán này có phần lạc lõng giữa các cửa hàng bán đồ thờ cúng phục vụ những người theo đạo Phật. Chủ thức tư của quán Bikoen, ông Hashimoto Ryutaro cho hay đằng sau quán có một phòng trà nhỏ trong khu vườn, dành riêng để phục vụ những du khách phương xa đến thưởng ngoạn trà.

>>Xem thêm: Cá tráp biển – hải sản quý của Nhật Bản (Phần 2)

Giống như nhiều phòng trà khác, trà thất của gia đình ông được thiết kế trong không gian ấm cúng, góc phòng bố trí hơi thụt vào trong so với vách tường. Trong hốc này được bài trí một bức thư pháp cộng thêm giá nhỏ đặt bình hoa. Hòa mình vào không gian tĩnh lặng, yên bình, du khách đến đây thưởng thức trà để tránh khỏi nhịp sống ồn ào, hối hả thường nhật.

Quán trà đạo Bikoen

Quán trà đạo Bikoen

Đến đây, đích thân chủ quán sẽ hướng dẫn cách pha trà cho du khách, mọi người còn được ông giới thiệu về lịch sử phát triển của trà đạo, cũng như Quán trà đạo Bikoen. Được biết hơn nửa lượng trà trong quán là Matcha, tên loại bột trà xanh, khá mịn, có hương vị đặc trưng. Để có được bột trà ngon, người ta phải lựa chọn kỹ lưỡng các lá trà để xay, lá phải được lấy từ vườn trà nổi tiểng ở Uji thuộc Kyoto.

Du khách sẽ được dùng miếng bánh bột khoai, bột đậu được bọ bằng lá trà rất bắt mắt trước khi thưởng ngoạn trà để làm tăng thêm hương vị đậm đà của trà đạo. Cách thưởng thức trà cũng không giống bình thường, uống một ngụm lớn, chỉ 2 đến 3 lần uống là hết một cốc. Nhật Bản đã cải tiến trà đạo, biến nó thành biến biểu tượng của đất nước mặt trời mọc, giờ đây ít ai biết đến nguồn gốc của môn nghệ thuật này bắt nguồn từ Trung Quốc. Ngoài Matcha, quán còn nhiều loại khác cũng không kém phần độc đáo như Sencha, Gyokuro với nhiều hương vị đặc biệt. Quán trà như tượng trưng cho tinh thần người Nhật, với chủ quán Hashimoto thì “trà chỉ ngon khi được phục vụ thật tốt”. Trà thất của Quán trà đạo Bikoen còn bố trí những chiếc ghế dành cho vị khách không quen ngồi kiểu truyền thống của Nhật, thể hiện sự chu đáo đến độ tinh tế.

Quán trà đạo Bikoen - Ông chủ quán Bikoen

Quán trà đạo Bikoen – Ông chủ quán Bikoen

Rời Bikoen, để lại bút tích trong quán, khách đến du lịch Nhật Bản chắc hẳn sẽ có ấn tượng khó phai về sựu thanh bình, thư thái nơi đây!

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>