Nhật Bản ngăn cấm việc nói chuyện trên tàu điện và xe bus

Các bộ phim về Nhật Bản bạn vẫn thấy trên tivi, một cảnh tượng bạn rất dễ gặp khi trên xe bus hoặc tàu điện là mọi người ngủ, đọc sách, nghe nhạc…tóm lại là yên lặng. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu tại sao người Nhật có thể ngủ khi đang di chuyển bằng tàu điện ngầm, có thể đọc sách ở những nơi công cộng mà hoàn toàn không bị mất tập trung… Tất cả là vì người dân xứ sở hoa anh đào có những nét văn hóa Nhật Bản rất riêng.  Vì như việc Nhật Bản ngăn cấm việc nói chuyện trên tàu điện và xe bus, bài viết này sẽ nói chi tiết để bạn có thêm kinh nghiệm du lịch Nhật Bản hơn.

>>Xem thêm: Cách ăn sushi tại các nhà hàng Nhật Bản

Nhật Bản ngăn cấm việc nói chuyện trên tàu điện và xe bus

Trong cuốn cẩm nang Tour du lịch Nhật Bản, điều thứ 6 trong 13 điều bất ngờ khi bạn tới quốc gia mặt trời mọc có viết:

“Bạn có biết rằng Nhật Bản ngăn cấm việc nói chuyện điện thoại trên các tàu điện và xe bus. Ngồi trong tàu điện hay xe bus ở Nhật Bản lúc nào cũng yên tĩnh y như trong 1 thư viện. Mọi người đọc sách, nghe nhạc, nhắn tin, làm việc, ngủ gật… nhưng không ai gây ồn ào hay làm phiền người khác. Nếu có nói chuyện cũng rất nhỏ nhẹ và khẽ khàng.”

Nhật Bản ngăn cấm việc nói chuyện trên tàu điện và xe bus

Nhật Bản ngăn cấm việc nói chuyện trên tàu điện và xe bus

 

Nhật bản là một cường quốc công nghiệp, một quốc gia du lịch có tốc độ phát triển thần tốc, vượt bậc và có rất nhiều khu vui chơi giải trí, các phương tiện truyền thông náo nhiệt, các khu đô thị sầm uất, các sản phẩm công nghệ độc đáo nhưng Nhật Bản lại khiến nhiều du khách khi tới đây du lịch ngạc nhiên về không gian yên tĩnh, trầm lắng chuẩn mực.
Tàu hỏa, tàu điện ngầm hay các phương tiện giao thông khác tại Nhật đều di chuyển rất êm và không gây tiếng ồn nhiều. Người Nhật cũng không có thói quen nói chuyện điện thoại tại nơi công cộng hay nói chuyện riêng gây ồn ào ở nơi đông người. Bởi vậy, khi các du khách tới Nhật Bản, không ít người đã ngạc nhiên vì một không gian yên tĩnh và hoàn toàn có thể ngủ ngon trên tàu điện ngầm.

>>Xem thêm: Những điều bạn nên biết trước khi đến Tokyo

Nhật Bản ngăn cấm việc nói chuyện trên tàu điện và xe bus: Người Nhật ở Việt Nam họ ít khi đi ăn tại những quán có đông người Việt Nam vì họ không thích sự ồn ào. Họ hay chọn cho mình những quán Nhật hoặc những quán có không gian riêng tư để tránh bị làm phiền. Khác với người Việt Nam, người Trung Quốc, người Hàn Quốc… khi ăn thường hay nói chuyện, cười đùa…thỉnh thoảng khi say thì làm loạn, gây ẩu đả, còn người Nhật lại đặc biệt im lặng trong khi ăn uống.

Nhật Bản ngăn cấm việc nói chuyện trên tàu điện và xe bus

Nhật Bản ngăn cấm việc nói chuyện trên tàu điện và xe bus

Nhật Bản ngăn cấm việc nói chuyện trên tàu điện và xe bus: Thứ Nhất là do họ có thói quen ưa chuộng không gian yên tĩnh, ghét ồn ào. Thứ hai là vì họ quan niệm ăn là một hình thức nghệ thuật, khi ăn cần phải thưởng thức từ từ và tập trung nên không có chuyện vừa ăn vừa nói. Các bạn có thể để ý các nhà hàng Nhật bản ở Việt Nam mà có lượng khách Nhật Bản lớn, thường được thiết kế kín đáo về không gian, thường là thiết kế thành các phòng riêng và cách âm. Như vậy, các thực khách Nhật có thể thoải mái thưởng thức nghệ thuật ẩm thực Sushi theo phong cách của họ, các cửa hàng Sushi bình thường (chủ yếu dành cho học sinh, sinh viên) ở Việt Nam thường không thu hút du khách Nhật vì nó khá ồn ào và đông đúc.

Người Nhật có phong cách giao tiếp rất khác biệt so với các nước Châu Á khác, họ rất hòa đồng nhưng lại rất ít nói. Tôi sẽ kể cho các bạn nghe một câu chuyện có thật, để các bạn thấy sự khác biệt về giao tiếp của 3 quốc gia: Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nhật Bản ngăn cấm việc nói chuyện trên tàu điện và xe bus

Nhật Bản ngăn cấm việc nói chuyện trên tàu điện và xe bus

Trong một chuyến xe du lịch di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Nha Trang có khoảng 20 người với ba quốc tịch: Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngay khi lên xe người Việt Nam bắt đầu “xả loa” ba hoa rất nhiều thứ, cái này có lẽ chúng ta cũng đã biết thế nào. đó cũng là một thói quen; nhưng người Hàn Quốc thì cũng nói chuyện nhiều không kém, và trên chuyến xe ấy chỉ có những vị khách Nhật là hoàn toàn im lặng, họ chỉ trao đổi khi đến trạm dừng chân và đặc biệt không nói chuyện ở những nơi công cộng. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách giao tiếp thì hoàn toàn có thể bắt chuyện với một người bạn xứ anh đào, nhìn họ “lãnh đạm” vậy thôi nhưng thực ra họ rất hiền và tốt bụng.

Người Nhật có khuynh hướng nghi ngờ lời nói và quan tâm nhiều đến hành động, họ sử dụng sự im lặng như một cách để giao tiếp và họ tin rằng nói ít thì tốt hơn nói quá nhiều. Trong buổi thương thảo, người có vị trí cao nhất thường ít lời nhất và những gì anh ta nói ra là quyết định sau cùng, im lặng cũng là cách không muốn làm mất lòng người khác.

Nhật Bản ngăn cấm việc nói chuyện trên tàu điện và xe bus

Nhật Bản ngăn cấm việc nói chuyện trên tàu điện và xe bus

Nhật Bản ngăn cấm việc nói chuyện trên tàu điện và xe bus: Ở Nhật cũng có câu “Iwanu ga hana” – “Not speaking is the flower” có nghĩa tương tự câu “Im lặng là vàng” ở Việt Nam. Nhưng im lặng ở đây không có nghĩa là nhẫn nhịn, chịu đựng mà là một phong cách giao tiếp ý nghĩa, cho ta bài học về giá trị của sự im lặng. Nghĩa là họ coi trọng hành động hơn lời nói và cũng là hướng tới một cuộc sống bình yên không ồn ào. Vậy bạn đã hiểu Người Nhật ngăn cấm nói chuyện nơi công cộng là do chính bản thân họ chứ không phải từ chính phủ Nhật. Ý thức người Nhật quả thật quá tốt phải không?

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>