Con quay Nhật Bản

Một nét đẹp văn hóa Nhật Bản vẫn còn giữ được đó chính là trò chơi con quay Nhật Bản, các du khách đi tour du lịch Nhật Bản tới đây khá là ngạc nhiên và hứng thú. Con quay đã vượt ra ngoài khuôn khổ của một món đồ chơi giải trí. Nó trở thành đại diện cho niềm tin thiêng liêng. Ở nhiều nơi trên nước Nhật, có những con quay được dành riêng cho mục đích này.

>>Xem thêm: Yosakoi – Vũ điệu xứ hoa anh đào

Con quay Nhật Bản – Nét văn hóa đặc biệt

Con quay Nhật Bản

Con quay Nhật Bản

Con quay Nhật Bản Ka-za-ri go-ma ở tỉnh Fu-ku-o-ka là một món quà cưới và quà mừng năm mới. Vào dịp tân gia, người dân ở khu vực trung tâm cố đô Kyoto thường chọn hai con quay làm bằng sứ tròn trịa làm quà tặng. Chúng thể hiện cho ước nguyện gia đình phồn thịnh.

Màu sắc trang trí trên con quay cũng mang những ý nghĩa rất độc đáo. Con quay vào thời Edo thường có màu đỏ làm màu chủ đạo bên cạnh những vạch màu đen mỏng manh. Từ lâu, người Nhật quan niệm rằng, màu đỏ là màu của sự cường tráng, khỏe mạnh.

>>Xem thêm: Chuông gió Nhật Bản

Con quay Nhật Bản

Con quay Nhật Bản

Con quay Nhật Bản E-do Go-shi-ki, nghĩa là con quay Edo ngũ sắc, được trang trí bằng 5 màu sơn khác nhau, mỗi màu tượng trưng cho một ý nghĩa. Màu đỏ thể hiện cho dũng khí. Màu đen là màu của sự cường tráng. Màu vàng đại diện cho của cải. Màu xanh là màu của vụ mùa bội thu. Màu tím tượng trưng cho sự cao quí, thanh nhã.

Người Nhật rất tinh tế khi phối hợp 5 màu sắc chứa đựng đầy đủ những giá trị tinh thần lẫn vật chất tốt đẹp nhất của một đời người vào món đồ chơi của trẻ con. Họ mong muốn bọn trẻ sẽ có được tất cả những điều đó khi trưởng thành. Con quay không chỉ là món đồ chơi đơn giản mà đó là sự gửi gắm những ước vọng tốt lành của người lớn vào tương lai của thế hệ trẻ.

Con quay Nhật Bản

Con quay Nhật Bản

Hiện nay, trò chơi con quay Nhật Bản be-go-ma vẫn được trẻ em ở Nhật rất yêu thích. Đó là trận đối đầu tay đôi giữa hai con quay sắt hình nón đang xoay. Trận đấu bắt đầu khi chủ nhân của con quay ném nó vào sàn đấu. Sàn đấu là một mặt phẳng hình tròn hơi lõm, thường được lót bằng vải. Trong cuộc chạm trán nảy lửa này, con quay nào bị đánh lọt khỏi sàn đấu hoặc ngưng xoay sẽ thua cuộc. Kết thúc cuộc chơi, chủ nhân của con quay giành chiến thắng là người vui mừng nhất.

Ra đời cách nay nửa thế kỉ, nhưng tình cảm của trẻ em Nhật Bản dành cho trò đánh quay be-go-ma truyền thống này vẫn không thay đổi. Không chỉ trẻ con mà ngay cả người lớn cũng bị cuốn hút bởi trò chơi này.

Con quay Nhật Bản

Con quay Nhật Bản

Mặc dù thời gian gần đây có nhiều trò chơi hiện đại hấp dẫn giới trẻ nhưng vẫn có rất nhiều người Nhật say mê mãnh liệt món đồ chơi truyền thống này – một món đồ chơi đơn giản nhưng ẩn chứa nhiều ý nghĩa.

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>