Lễ hội Haari Naha tại Nhật Bản

Trong suốt mùa xuân và đầu mùa hè hàng năm, có một lễ hội truyền thống được tổ chức ở nhiều cảng cá xung quanh Okinawa. Sự kiện đầy màu sắc này được gọi là Lễ hội Haari Naha hoặc lễ hội đua thuyền rồng. Một lễ hội mang nét văn hóa Nhật Bản thể hiện sự đồng lòng và quyết tâm, các du khách đi tour du lịch Nhật Bản cũng có thể tham gia.

>>Xem thêm: Mười điều kỳ dị trong văn hóa Nhật bản

Lễ hội Haari Naha – Lễ hội thú vị

Lễ hội Haari Naha này liên quan đến nhiều truyền thuyết cũ, có rất nhiều tranh cãi về vấn đề truyền thuyết nào đã hình thành nên nó.

Lễ hội Haari Naha tại Nhật Bản

Lễ hội Haari Naha tại Nhật Bản

Truyền thuyết đầu tiên kể về cái chết bi thảm của một nhà thơ Trung Quốc là Kutsugen. Chuyện kể rằng nhà thơ rất được mọi người yêu mến này bị chết đuối ở Trung Quốc ở tuổi 66, nhiều người hâm mộ thơ ông phát hiện thấy ông chết đuối từ trên bờ. Người ta nhanh chóng chèo thuyền ra để cố gắng cứu nhưng không kịp, họ cảm thấy nếu họ chỉ nhanh hơn một nữa thôi là có thể giải cứu nhà thơ nổi tiếng này rồi. Họ nói rằng cái chết của nhà thơ là một trong những động lực để mọi người cải thiện tốc độ chèo thuyền, các cuộc đua được tổ chức hàng năm là để tưởng nhớ tới nhà thơ này.

>>Xem thêm: Văn hóa uống của người Nhật Bản

Lễ hội Haari Naha tại Nhật Bản

Lễ hội Haari Naha tại Nhật Bản

Một truyền thuyết khác liên quan đến câu chuyện của 2 học sinh địa phương đã nhận được chỉ dẫn từ một giáo viên nổi tiếng từ Naha. Sau khi hoàn tất việc học của mình cả hai người người đàn ông này đã trở thành quan tòa. Một người chuyển đến thị trấn phía bắc của Nago trong khi người kia vẫn ở Naha. Vị thẩm phán Naha từ khi lên nhậm chức đã cảm thấy chán những lời chỉ dẫn từ người thầy cũ của mình và ra lệnh cho trục xuất ông đến quần đảo Yaeyama.

Nhiều năm trôi qua, người thầy thông thái đã được yêu cầu quay trở lại Naha để khôi phục lại một lâu đài. Sau đó ông được lệnh trở về Yaeyama, vị giáo viên này trở nên quá quẫn trí khi phải rời khỏi thành phố thân yêu của mình một lần nữa nên ông ta đã ném mình từ con tàu xuống biển khi nó đi qua hải khẩu. Nhiều thuyền viên đã cố gắng để cứu ông nhưng họ đã quá trễ. Kể từ đó họ tuyên bố sẽ thực hành cải thiện tốc độ chèo thuyền để thể hiện lòng thương tiếc, kính trọng đối với ông, và nguồn gốc của lễ hội Haari Naha được cho là xuất phát từ truyền thuyết này.

Lễ hội Haari Naha tại Nhật Bản

Lễ hội Haari Naha tại Nhật Bản

Có rất nhiều đội tham gia thi tài tại Lễ hội Haari Naha, bao gồm cả đàn ông và phụ nữ của đến từ Mỹ. Những đội chiến thắng cần sự đoàn kết của cả đội hơn bất kì kỹ năng cá nhân nào khác. Một đội bao gồm 32 tay chèo, 2 người điều khiển bánh lái, 3 người mang cờ, 2 hoạt náo viên và một ca sĩ. Các con thuyền đầy màu sắc dài 50 feet và nặng khoảng 2 tấn. Ca sĩ ngồi gần đầu thuyền và đánh trống để giữ cho các tay chèo thuyền chèo một cách đồng bộ. Chìa khóa để chiến thắng là làm việc cùng nhau, đặc biệt là theo từng lượt.

Bất cứ ai muốn tham gia cuộc đua mà không có thuyền sẽ được khuyến khích liên hệ trực tiếp với các đội. Các tình nguyện viên luôn luôn được yêu cầu mang theo đầy đủ thiết bị, canh thời gian, giúp người chơi giải khát và cổ vũ cho các đội!

Lễ hội Haari Naha tại Nhật Bản

Lễ hội Haari Naha tại Nhật Bản

Các lễ hội Haari Naha được tổ chức trong tuần lễ vàng để thu hút đông người tham gia và đạt được sự phấn khích cao. Ngoài ra còn có một lễ hội kỷ niệm Haari với nhiều gian hàng thực phẩm và trò chơi cũng được tổ chức gần đó.

Lễ hội Haari Naha tại Nhật Bản

Lễ hội Haari Naha tại Nhật Bản

Nếu bạn muốn tham gia Haari nhưng muốn tránh tuần lễ vàng đông người, bạn có thể tham gia lễ hội Haaris tổ chức tại các cảng khác ở Okinawa. Lễ hội Haari được tổ chức tại bãi biển Manza còn bao gồm một màn bắn pháo hoa tuyệt vời sau khi trời tối.

Lễ hội Haari Naha tại Nhật Bản

Lễ hội Haari Naha tại Nhật Bản

Một lễ hội khác cũng hấp dẫn không kém là Matapai Ocean được tổ chức vào cuối tháng năm trên đảo Ishigaki với các đội từ khắp nơi trên châu Á và Mỹ cùng nhau tranh tài. Các đội đều sử dụng tàu thuyền đánh cá nhỏ truyền thống. Những đội này bao gồm 10 tay chèo và 1 tay lái.

Theo Chudu24

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>