Lễ hội Obon ấm áp tại Nhật Bản

Khi đi tour du lịch Nhật Bản chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua một lễ hội tuyệt đẹp, đó là Lễ hội Obon một lễ hội mang ý nghĩa tương tự như Lễ xá tội vong nhân vào rằm tháng bảy âm lịch ở nước ta, đây là một lễ hội mang đậm nét văn hóa Nhật Bản.

>>Xem thêm: Ngồi quỳ – nét văn hóa, sinh hoạt của những ngôi nhà truyền thống của Nhật

Tìm hiểu Lễ hội Obon

Lễ hội Obon ấm áp tại Nhật Bản

Lễ hội Obon ấm áp tại Nhật Bản

Đây là một lễ hội phổ biến trên toàn nước Nhật, mang sắc màu linh thiêng và một chút huyền bí. Hằng năm, cứ vào dịp tháng 8, các gia đình Nhật Bản thường quây quần lại với nhau trong một đợt nghỉ khá dài, những người con đang ở xa đều trở về thăm cha mẹ, ông bà và cùng đi viếng mộ những người thân trong gia đình. Lễ hội Obon mang ý nghĩa là dịp mà linh hồn của những người đã khuất sẽ quay trở lại nơi trần thế. Nếu ở Việt Nam, chúng ta đốt vàng mã và cúng bánh kẹo thì trong lễ Obon, các gia đình Nhật Bản sẽ cúng bánh khảo từ bột gạo cùng với những giỏ hoa quả đẹp mắt.

>>Xem thêm: Nghi Lễ Lấy Nước Omizu Tori và phong tục Shyunigatsue của Nhật Bản

Lễ hội Obon ấm áp tại Nhật Bản

Lễ hội Obon ấm áp tại Nhật Bản

Lễ hội Obon lớn nhất sẽ được tổ chức tại cố đô Kyoto, hoạt động nổi bật trong dịp lễ Obon chính là Lễ dâng lửa để soi đường cho linh hồn những người đã khuất quay trở về trời, nghi thức này được cho rằng đã có từ thời Muromachi (1336-1573). Nghi thức này thu hút rất nhiều người dân cũng như du khách từ khắp các nơi trên thế giới đến tham quan. Trong Lễ dâng lửa linh thiêng này, 5 đám lửa lớn sẽ được đốt lên lần lượt ở trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng một giờ đồng hồ, tạo nên một hình ảnh đặc trưng tuyệt vời nhất giữa đêm hè ở cố đô Nhật Bản.

Lễ hội Obon ấm áp tại Nhật Bản

Lễ hội Obon ấm áp tại Nhật Bản

Trong khi dâng lửa, những người tham gia đốt lửa và người tham quan sẽ gửi những lời cầu nguyện đến tổ tiên qua ánh sáng của ngọn lửa. Sau khi lửa đã cháy hết, các vũ công sẽ nhảy các điệu múa truyền thống của Lễ hội Obon ở chùa Yusen-ji dưới chân các ngọn núi. Lễ hội Obon là dịp để du khách hiểu thêm về văn hóa và những nét đẹp trong truyền thống của xứ sở mặt trời mọc này.

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>