Nét bí ẩn đằng sau những chiếc mặt nạ

Theo suốt chiều dài lịch sử của mình, mặt nạ Nhật Bản cũng đóng góp vào nét văn hóa Nhật Bản đặc sắc. Theo nhận định của nhiều nhà nghiên cứu văn hóa tại Nhật, có thể những chiếc mặt nạ này ra đời cách đây khoảng gần 2000 năm. Một điều thú vị dành cho các du khách đi tour du lịch Nhật Bản về nét bí ẩn đằng sau những chiếc mặt nạ.

>>Xem thêm: Văn hóa nam nữ tắm chung tại Nhật Bản

Nét bí ẩn đằng sau những chiếc mặt nạ

Nét bí ẩn đằng sau những chiếc mặt nạ

Nét bí ẩn đằng sau những chiếc mặt nạ

Là một quốc gia công nghiệp phát triển nhưng xã hội Nhật Bản vốn đi lên từ văn hóa nông nghiệp, phụ thuộc rất lớn vào điều kiện thời tiết. Do đó, từ xa xưa, người nông dân đã rất quan tâm đến yếu tố tâm linh. Họ thường tổ chức các nghi lễ cầu thần linh phù hộ cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu.

Nét bí ẩn đằng sau những chiếc mặt nạ: Mặt nạ đã tồn tại rất lâu trong quá trình phát triển của Nhật. Người Nhật tôn thờ rất nhiều thần linh. Họ cầu nguyện thần thánh để được mùa, được bình an hay sự thịnh vượng quốc gia.

Mỗi lễ hội liên quan đến một hoặc vài vị thần. Trong buổi lễ, người ta đeo mặt nạ đại diện cho thần linh để thực hiện nghi thức tế lễ hoặc ban phát lộc đến cho từng người.

>>Xem thêm: Nghệ thuật gói khăn Furoshiki

Nét bí ẩn đằng sau những chiếc mặt nạ

Nét bí ẩn đằng sau những chiếc mặt nạ

Nét bí ẩn đằng sau những chiếc mặt nạ: Tại thành phố Ha-ma-da thuộc tỉnh Shi-ma-ne ngày nay vẫn còn lưu giữ một lễ hội có lịch sử lâu đời. Lễ hội mang tên I-wa-mi Ka-gu-ra. Tại buổi lễ, người ta trình diễn những điệu múa sinh động tái hiện thế giới thần thoại nhằm bày tỏ lòng cảm tạ đối với thần linh. Qua những động tác và điệu múa, mỗi nhân vật vào vai thần linh lần lượt kể lại một câu chuyện thần thoại khác nhau. Và do đó, thế giới mặt nạ trong đời sống tinh thần và tâm linh của người Nhật rất đa dạng.

Thần E-bi-su là vị thần hộ mệnh trong ngư nghiệp, nông nghiệp và thương mại. Thần che chở cho ngư dân, cai quản ruộng đồng và mang lại sự thịnh vượng trong kinh doanh. Gương mặt thần E-bi-su lúc nào cũng bóng láng với nụ cười hồn nhiên.

Thần E-bi-su, trong truyện thần thoại của Nhật Bản, Su-sa-no’o no Mi-ko-to là thần biển và sấm sét. Thần đã tiêu diệt quái vật Ya-ma-ta no O-ro-chi. Thần có đôi mắt mở to, chân mày rậm, miệng rộng với hàm răng nghiến chặt. Biểu tượng của một cơ thể cường tráng. Chiếc mặt nạ mô phỏng hình dáng của loài cáo tượng trưng cho điềm gỡ và tai ương. Cáo là con vật thường xuất hiện trong các câu chuyện truyền thuyết của người Nhật.

Nét bí ẩn đằng sau những chiếc mặt nạ

Nét bí ẩn đằng sau những chiếc mặt nạ

Nét bí ẩn đằng sau những chiếc mặt nạ: Hyot-to-ko là nhân vật nam đại diện cho thần lửa. Khởi nguyên của thần lửa Hyot-to-ko là một bé trai chuyên dùng một ống tre để thổi lửa trong bếp. Thần lửa tượng trưng cho sự thịnh vượng. Nhân vật nữ O-ka-me luôn đi kèm và bổ sung cho thần lửa. Theo quan niệm của người Nhật, O-ka-me mang lại hạnh phúc.

Hyot-to-ko và O-ka-me luôn đi kèm với nhau. Theo quan niệm của người Trung Quốc, rồng là con vật dũng mãnh có thể hô mưa gọi gió và là biểu tượng cho hoàng đế. Khi truyền sang Nhật Bản, người dân nơi đây xem rồng là Thần nước – vị thần ban cho họ những cơn mưa khi trời hạn hán. Vì vậy, trong các nghi lễ cầu mưa ở Nhật, luôn có sự xuất hiện của những chiếc mặt nạ mang hình rồng.

Vậy là bạn vừa khám phá những điều bí ẩn đằng sau những chiếc mặt nạ kỳ quái của người Nhật. Và giờ bạn cũng đã biết ứng với từng chiếc mặt nạ, người Nhật đang tôn thờ thần linh nào.

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>