Nghệ thuật gói khăn Furoshiki

Furoshiki là một loại khăn vải hình vuông của người Nhật, được làm bằng nhiều chất liệu như vải bông, lụa hay bằng sợi tổng hợp. Khăn Furoshiki có nhiều kích thước với các loại hoa văn và các họa tiết khác nhau để phù hợp với các đồ vật được gói. Những hoa văn, họa tiết đều có ý nghĩa riêng, nó có thể tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, mạnh mẽ, thịnh vượng, chúc phúc… trong văn hóa Nhật Bản. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các du khách đi tour du lịch Nhật Bản biết thêm về nghệ thuật gói khăn Furoshiki.

>>Xem thêm: Tìm hiểu nghệ thuật nhuộm Kimono truyền thống của Nhật Bản

Nghệ thuật gói khăn Furoshiki

Nghệ thuật gói khăn Furoshiki

Nghệ thuật gói khăn Furoshiki

Furoshiki được bắt nguồn từ tục tắm hơi từ thời Edo (1603-1868). Vào thời đó thì các nhà tắm công cộng rất phổ biến. Người ta thường bọc quần áo thay và các vật dụng bởi những chiếc khăn gọi là furoshiki khi đến tắm. Rồi về sau, khăn Furoshiki cũng được sử dụng để đóng gói hành lý, được dùng như vật tượng trưng cho hạnh phúc trong các đám cưới hay nhiều việc khác… Nghệ thuật gói khăn Furoshiki khá phát triển và được truyền qua nhiều thế hệ. Cuối những năm 70, vào giữa thời kì Showa, nghệ thuật gói quà độc đáo này bị mai một. Tuy nhiên bởi sự tiện lợi và đẹp mắt trong sử dụng thì ngày nay nó lại đã phát triển để trở thành một trào lưu ở nhiều nước.

>>Xem thêm: Geisha – Nét đặc trưng của Nhật Bản

Nghệ thuật gói khăn Furoshiki

Nghệ thuật gói khăn Furoshiki

 

Nghệ thuật gói khăn Furoshiki: Bình thường lúc chưa dùng tới, khăn Furoshiki rất nhỏ gọn khi được xếp lại, nhưng khi cần thiết thì nó được căng to ra để bọc những vật cồng kềnh, giúp dễ dàng vận chuyển hay có thể dùng để bọc gói kết hợp bày đặt các đồ gia dụng với các đồ vật khác như bình hoa, chậu cây cảnh, chai rượu, … sẽ khiến các gian phòng trong nhà có một phong cách trang trí độc đáo . Màu sắc, họa tiết phong phú của những tấm Furoshiki đi cùng với những kỹ thuật thắt nút vải khác nhau làm nó trở thành một kiểu gói rất đồ tiện dụng và thời trang. Một số tour du lịch Nhật Bản, du khách được tặng tấm khăn này như một món quà ý nghĩa kỷ niệm từ đất nước Nhật Bản.

Nghệ thuật gói khăn Furoshiki

Nghệ thuật gói khăn Furoshiki

Nghệ thuật gói khăn Furoshiki: Khăn Furoshiki có thể được dùng lại nhiều lần nên nó rất thích hợp với xu hướng sử dụng đồ tái chế như ngày nay. Nó vừa mang tính nghệ thuật tinh tế lại vừa thân thiên với môi trường giờ là lựa chọn hàng đầu thay cho những chiếc túi nilon gây ô nhiễm. Chính vì vậy nên Furoshikli rất phù hợp và cần thiết trong cuộc sống. Nó mang tới thông điệp kêu gọi mọi người có ý thức và hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường.

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>