Quạt giấy Uchiwa

Uchiwaquạt giấy của Nhật Bản được làm từ tre và giấy. Quạt giấy Uchiwa, trên một quạt khung tre, người ta dán lên nó một loại giấy của Nhật và phía cuối cán quạt thì được vót thành dạng tròn. Uchiwa cũng chỉ đơn giản là một loại quạt được dùng để quạt mát nhưng ngoài ra nó còn được xem như là một biểu tượng cùa mùa hè giống như chuông gió trong văn hóa Nhật Bản… Và bên cạnh đó thì nó còn rất hợp với những bộ Yukata ( một loại Kimono của Nhật được mặc vào mùa hè), một bộ trang phục rất dễ bắt gặp khi đi tour du lịch Nhật Bản.

>>Xem thêm: Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

Quạt giấy Uchiwa – Chiếc quạt thú vị

Quạt giấy Uchiwa

Quạt giấy Uchiwa

 

Cả Yukata và Uchiwa đều được xem như biểu tượng đặc trưng vào mùa hè của Nhật bên cạnh những lễ hội nhộn nhịp và trang phục bắt mắt. Uchiwa được bắt nguồn từ Trung Quốc và phải đến thế kỷ thứ 5 sau Công Nguyên thì loại quạt này mới có mặt tại Nhật và dần trở nên phổ biến.

Vào thời gian Uchiwa mới du nhập vào Nhật thì nó có hình vuông, và chỉ có các gia đình quý tộc, hoàng gia mới sử dụng những chiếc quạt có dáng vẻ thanh mảnh, tao nhã này. Những họa tiết được trang trí trên quạt thời đó thường là những mẫu đồ vật được sử dụng trong các nghi thức truyền thống. Quạt giấy Uchiwa thường được sử dụng để biểu diễn trong các vở kịch Noh, các bữa tiệc trà hay các nghi lễ trang trọng khác.

>>Xem thêm: Tìm hiểu không gian thưởng thức trà đạo Nhật Bản

Quạt giấy Uchiwa

Quạt giấy Uchiwa

Bắt đầu từ thế kỷ 17 thì Quạt giấy Uchiwa mới có hình tròn như bây giờ. Kể từ đó, nó được sử dụng phổ biến hơn trong cuộc sống đời thường như quạt mát, quạt bếp hay dùng làm dụng cụ để nhảy múa, chơi trò chơi trong lễ hội.

Nguyên nhân Uchiwa được coi là một trong các biểu tượng mùa hè của Nhật bởi nó là một vật dụng được sử dụng nhiều nhất trong cái mùa oi bức này với chức năng quạt mát, tạo ra gió. Lí do tiếp theo là vì nó gắn bó với các điệu nhảy trong lễ hội mùa hè Bon Odori thường được tổ chức vào rằm tháng 7 hàng năm. Những hình ảnh các cô gái mặc yukata cầm chiếc Quạt giấy Uchiwa trong lễ hội hay trong cuộc sống thường đã trở thành một hình ảnh gắn bó với mỗi mùa hè ở Nhật.

Quạt giấy Uchiwa

Quạt giấy Uchiwa

Chiếc quạt Uchiwa là một sản phẩm được làm bằng tay từ đầu tới cuối, nó gồm có thân được làm từ tre và đầu được làm từ giấy có trang trí hoặc bằng vải. Phần nan của quạt được làm từ loại tre vót rất mảnh và có tính đàn hồi cao. Du khách trở về từ các chuyến tour du lịch Nhật Bản cũng thường mua về làm quà cho người thân.

Người ta sử dụng giấy washi – là một loại giấy truyền thống có hoa văn rất đẹp để tạo nên phần đầu quạt, bên cạnh đó thì loại vải hoa – loại vải cotton thường được dùng để may các bộ yukata cũng rất được ưa chuộng bởi tính bền và hoa văn rất phong phú. Những họa tiết có trên quạt thường có hình chuông gió, chuồn chuồn, cỏ lau, bông lúa … đây đều là những hình ảnh thân quen của mùa hè của Nhật Bản nói riêng và của các nước có khí hậu nhiệt đới trên thế giới nói chung.

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>