Tản mạn ngày của Mèo ở Nhật Bản 22-2

Ngày của Mèo ở Nhật Bản được kỷ niệm từ năm 1987 theo đề nghị của một trong những công ty sản xuất thức ăn cho mèo. Lễ hội đã được quyết định tổ chức vào ngày thứ 22 của tháng thứ hai, bởi vì ba con số “2-2-2” trong tiếng Nhật có âm thanh “nhi-nhi-nhi” làm người Nhật liên tưởng đến tiếng miu miu của mèo. Năm 1987, một ủy ban Ngày của Mèo được thành lập để kêu gọi những người đan nuôi giữ mèo, cũng như những người muốn tìm hiểu tham gia lễ hội này. Đây là một nét văn hóa Nhật Bản khá đặc sắc nên các du khách đi tour du lịch Nhật Bản khó có thể bỏ qua.

>>Xem thêm: Sudoku, ô chữ Nhật bản vs “yêu” cực khoái!

Ngày của Mèo ở Nhật Bản

Tản mạn ngày của Mèo ở Nhật Bản 22-2

Tản mạn ngày của Mèo ở Nhật Bản 22-2

Không có số liệu nào về mèo rừng xuất hiện ở Nhật Bản khi nào, chỉ biết rằng ở các hòn đảo phía Nam vẫn còn những mèo rừng, có lẽ đã có mặt ở đây cả nghìn năm.

Trong các tài liệu văn hóa cổ xưa của Nhật, trong văn hóa dân gian, người ta tìm thấy yamaneko và giống hiếm hơn như: Iriomote-yamaneko và tsushima-yamaneko. Hiện nay nhiều tổ chức Nhật Bản cũng như quốc tế nỗ lực để bảo vể giống mèo này.

Vảo thế kỷ VI, thời Nara, Phật Giáo từ Trung Hoa lan truyền sang Nhật Bản, và cũng đi kèm theo những giống mèo Trung Quốc. Những con mèo này đã giúp giệt chuột phá hoại tư liệu Phật giáo. Và như vậy có thể nói rằng, mèo cũng đã tham gia vào công cuộc truyển giáo này.

>>Xem thêm: Người Nhật từng không mang họ

Tản mạn ngày của Mèo ở Nhật Bản 22-2

Tản mạn ngày của Mèo ở Nhật Bản 22-2

Ngày của Mèo ở Nhật Bản: Trong thời Heian (794-1192), mèo được miêu tả nhiều trong tranh ảnh và sách. Qua nhiều thế kỷ, hình thành nên giống mèo Nhật Bản đuôi ngắn, và khuôn mặt tròn.

Một giả thuyết khác cho rằng, mèo Nhật Bản xuất hiện vào cuối thế kỷ X, tron một nhiệm vụ ngoại giao Trung quốc, họ đã tặng cho hoàng đế Ichido năm cặp mèo (đực + cái). Quà tặng này được phân phát trong gia đình hoàng cung. Mèo không phải làm bất cứ công việc gì (bắt chuột chỉ là trò tiêu khiển).

Quan niệm ngày của Mèo ở Nhật Bản

Tản mạn ngày của Mèo ở Nhật Bản 22-2

Tản mạn ngày của Mèo ở Nhật Bản 22-2

Ngày của Mèo ở Nhật Bản: Ở Nhật Bản, có một truyền thuyết về con mèo Nekomata khổng lồ, theo truyền thuyết, đuôi của nó chứ sức mạnh ma quỷ để đưa mọi người bệnh tật và thậm chí tử vong. Theo văn hóa dân gian Nhật Bản, bất kỳ con mèo đã sống trong hơn mười ba năm, hoặc có trọng lượng 1 Ch (3,75 kg), hoặc có một cái đuôi dài có thể trở thành bakeneko.

Mèo có trở thành Bakeneko nếu chủ nhân của nó cần sự giúp đỡ trong một nhiệm vụ anh hùng. Mèo tam thể có thể biến thành Baleneko, ngoài ra thì cả mèo hóa thân (chui vào trong một người đã chết và nhập vào cơ thể người đó), và thậm chí là có thể ăn thịt chủ nhân và hóa thân vào đó. Mèo Bakeneko cũng như mèo bình thường, chỉ khác là nó đi hai chân, trông như người.

Một điểm để nhận dạng một con mèo bình thường bị biến thành Bakeneko là khi nó bắt đầu uống dầu đèn (thật ko công bằng! thật ra thì thời kỳ Edo, dầu đèn được làm từ cá, nên khả năng con mèo nào cũng muốn thử)

Tản mạn ngày của Mèo ở Nhật Bản 22-2

Tản mạn ngày của Mèo ở Nhật Bản 22-2

Ngày của Mèo ở Nhật Bản: Neko được xem là có nhiêu đuôi hơn bình thường, từ 3 đến 7 đuôi. Một con mèo khi về già, có thể phát triển thêm đuôi chứ sức mạnh độc hại siêu nhiên. Đuôi trong những truyển thuyết như là một trung gian giữa thế giới con người và siêu nhiên, chúng tạo ra sức mạnh và ảo giác.

Một con mèo đã trở thành Nekomata có thể trở thành Bakeneko. Bakeneko thường cư xử như một kẻ bắt nạt, nó tạo ra một quả cầu lửa ma quái để dọa người đan ngủ. Người ta tin rằng cháy nhà là do bakeneko mang đuôi dài của nó quẹt qua, và vì lý do này mèo Nhật Bản đã cắt đuôi ngắn. Với tình yêu ngọn lửa, trong ngày lễ Setsubun (năm mới Nhật Bản), tất cả các bakeneko Nhật Bản tập trung tại cung điện của con mèo trên ngọn “núi mèo” – núi lửa Nekodake.

Bakeneko thường được cho là hóa thân nữ, thường là linh hồn những phụ nữ đã chết, iểm năng lực mèo để trả thù chồng, hoặc kẻ thủ đã gây ra cái chết. Trong nhà hát, kabuki có cả trường phải với một cốt truyện tương tự, gọi là “mèo chấn động” (neko từ: đến: mono).

Mèo thường đàn cùng thông tin khác nhau thu thập và báo cáo cho đầu dàn. Điều này thường xảy ra tại các cuộc họp tổ chức tại đêm nhà trống. Bạo lực khủng khiếp cuối cùng – mèo ăn tươi nuốt sống người khó chịu.

Tản mạn ngày của Mèo ở Nhật Bản 22-2

Tản mạn ngày của Mèo ở Nhật Bản 22-2

Ngày của Mèo ở Nhật Bản: Hình ảnh con người Nekomata – nekomusume (猫 娘, «Catwoman”) có rất phổ biến trong văn hóa Nhật Bản hiện đại, trong đó sử dụng một số thuộc tính của con mèo, cái gọi là nekomimi (猫 耳, «tai mèo”), là một trong những hình thức phổ biến nhất của kosplay. Koshki sói thường trở thành người yêu và những người yêu thích của mọi người, nhưng nếu họ không thích một cái gì đó họ có khả năng giết người. Nhưng cũng có thể, người ta tin rằng mèo có thể biến người chết sống lại, bằng cách nhảy qua một xác chết tươi một cách nào đó.

Do đó, người ta nghĩ rằng con mèo đuôi ngắn đã có thể mang lại hạnh phúc và may mắn cho chủ sở hữu.

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>