Tìm hiểu nghệ thuật nhuộm Kimono truyền thống của Nhật Bản

Khi bạn đi tour du lịch Nhật Bản bạn sẽ được biết đến một nét văn hóa Nhật Bản đặc trưng đó chính là Nghệ thuật nhuộm Kimono – Yuzen là tên gọi của kỹ thuật nhuộm vẽ truyền thống của Nhật, góp phần thổi vào trang phục của nước này một luồng gió mới, đặc biệt là cho những bộ Kimono nổi tiếng.

>>Xem thêm: Geisha – Nét đặc trưng của Nhật Bản

Tìm hiểu nghệ thuật nhuộm Kimono

Nghệ thuật nhuộm Kimono

Nghệ thuật nhuộm Kimono

 

Được phát minh khoảng đầu thế kỉ XVIII, do họa sĩ ở Tokyo có tên là Miyazaki Yuzen-sai, và kỹ thuật nhuộm này đã trở thành nghệ thuật tinh tế nhất thời đại lúc đó. Điểm nổi bật của Nghệ thuật nhuộm Kimono – Yuzen là ở độ bền màu, khả năng chịu nước khi nhuộm trên mọi loại vải, đạt được độ chuẩn xác cao đến từng đường kim mũi chỉ chi tiết nhất. Đặc biệt, nhuộm vải theo kỹ thuật này rất thích hợp trong điều kiện khí hậu ẩm ở Nhật.

>>Xem thêm: Bonenkai – Bữa tiệc cuối năm của người Nhật

Hiểu đơn giản, Nghệ thuật nhuộm Kimono – Yuzen là hỗn hợp được hòa trộn bằng tay rồi sơn lên vải, có thể kết hợp với kỹ thuật shibori (dùng các mẫu, các khuôn viền nếp gấp, nếp xoắn…). Những nét ren rời của hình họa tiết bên ngoài được dán vào vải, sau đó áp dụng kỹ thuật nhuộm theo kiểu chuyển tiếp màu sắc một cách tinh tế. Thanh nhã, tinh xảo và giá thành cao chính là đặc điểm của Yuzen. Các motif truyền thống cùng các họa tiết trang trí mang khái niệm biểu tượng là phổ biến và được ưa chuộng nhất. Những chiếc lá vàng cùng các đường thêu ren thường được sử dụng để tạo nên một kết thúc hoàn chỉnh trong bố cục của Yuzen.

Nghệ thuật nhuộm Kimono

Nghệ thuật nhuộm Kimono

 

Quá trình thực hiện một tác phẩm Nghệ thuật nhuộm Kimono – Yuzen đòi hỏi khá nhiều thời gian cũng như công sức, được thực hiện lặp lại tùy theo từng mẫu thiết kế:
1. Đầu tiên, nghệ nhân sử dụng nước hoa rau trai (spiderwort) vẽ một đường cơ bản lên vải, màu này có thể dùng nước để tẩy.
2. Tiếp theo, một lớp keo (thời xưa làm từ gạo nếp, còn ngày nay thì thay thế bằng keo nhựa tổng hợp), để vẽ những đường sắc mảnh.
3. Để lớp keo được ngâm lâu hơn, người ta sơn phủ lên chúng lớp nước đậu.
4. Dùng màu sơn lên vải với phần biên được sơn bằng bút lông nhỏ để biểu đặt họa tiết một cách sắc nét.
5. Bước kế tiếp là sấy khô sơn, nhưng chú ý các họa tiết kề nhau không được sơn cùng một lúc.
6. Phết tiếp một lớp keo nữa rồi tô màu nền.
7. Cuối cùng, giũ vải trong nước và sửa lại những điểm bị loang màu.

Nghệ thuật nhuộm Kimono

Nghệ thuật nhuộm Kimono

Mỗi bước trên đều đòi hỏi sự tỉ mẩn, tinh tế của người nghệ nhân. Trong các công đoan này, các Senshyo sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát, phối hợp nhịp nhàng các bước để tạo nên nghệ thuật nhuộm Kimono- Yuzen. Màu sắc, các đường nét đầy sức sống của Yuzen tạo nên nét rất riêng cho những bộ trang phục của Nhật Bản.

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>