Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

Nhắc đến làn ẩm thực của văn hóa Nhật Bản, chắc chắn chúng ta sẽ nhắc đến món Sushi đầu tiên. Sushi là món ăn kết hợp giữa cơm và các món hải sản tươi. Hôm nay chúng ta cùng các du khách đi tour du lịch Nhật Bản tìm hiểu tất tần tật về món Sushi này nhé.

>>Xem thêm: Tìm hiểu không gian thưởng thức trà đạo Nhật Bản

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

1. Lịch sử và nguồn gốc của món Sushi

Nhật Bản có đường bờ biển kéo dài khoảng 29000km bao gồm nhiều vịnh, biển có trự lượng hải sản tự nhiên rất lớn. Hàng ngày ngư dân có thể bắt được rất nhiều cá nhưng người Nhật đã tận dụng cách bảo quản của người Hoa. Hải sản được ướp muối, bọc trong cơm để lên men tự nhiên trong khoảng từ 2 tháng đến 1 năm. Thời điểm ướp xong, người ta chỉ dùng cá muối còn phần cơm được loại bỏ.  Sau này khi công nghệ phát triển, phương pháp lên men và tẩm ướp khác nhau, người Nhật thường xuyên sử dụng cá sống để tạo độ tươi cho các món ăn và có hương vị nguyên nhất. Và tư đây món Sushi ra đời và đã trở thành kệt tác trong kho tàng ẩm thực Nhật Bản.
Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

>>Xem thêm: Nét bí ẩn đằng sau những chiếc mặt nạ

2. Sự phát triển của sushi

Bản chất của Sushi phục vụ nhu cầu ăn nhanh  và chất lượng lên hàng đầu. Ban đầu bếp trưởng Yohei Hanaya một bậc kì tài đã sáng tạo ra Sushi với nắm cơm nhỏ kết hợp với các món hải sản sống khác, đôi khi là cơm trộn với rau củ quả, hải sản, trong là rong biển. Sau này, vì Sushi quá tiện dụng mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon nên rất nhiều người đã chọn sushi cho bữa ăn của mình bởi nó đầy đủ chất dinh dưỡng, không béo phì như các đồ ăn nhanh của phương tây.
Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

3. Các loại sushi

Trong thực đơn sushi của người Nhật bản, có 6 loại cơ bản gồm Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, và Temaki.
Makimono: thì gần giống như với cách làm của gimbap hàn quốc. Hải sản và các nguyên liệu củ quả sẽ được gói trong lớp rong biển rồi cắt thành từng khoanh nhỏ.
Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

Nigirizushi: là loại cơm nắm trộn dấm, bên trên đặt một miếng hải sản có thể là cá hồi, cá ngừ hoặc các loại hải sản khác và xen kẽ bên trong là một chút wasabi. Thực khách có thể dùng thêm gia vị như xì dầu, gừng tím muối chua ngọt.
Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

Gunkan: khác với Makimono ở chỗ thức ăn sẽ không được trộn cùng cơm cuốn trong rong biển, thay vào đó là xếp lên bề mặt ngoài. Nguyên liệu phổ biến thường sử dụng các loại trứng như trứng cá hồi, trứng cá tuyết hoặc trứng cua.
Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

Chirashizushi: thì được chế biến đặc biệt theo phong cách kiểu Tokyo và Osaka. Đó là một tô cơm đầy ắp các loại thịt cá, rong biển và trứng( kiểu Tokyo sẽ dùng trừng thái miếng còn Osaka là trứng được thái chỉ rồi rắc lên cùng rong biển).
Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

Oshizushi: là một đặc sản sushi của vùng Kansai. Người đầu bếp sẽ nén chặt hải sản đã ướp gia vị cùng cơm trộn dấm trong một khuôn gỗ, thường là 2 lớp cơm 1 lớp nhân sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ.
Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

Temaki: gồm một lớp rong biển sẽ được nướng sơ qua, rải đều cơm trộn dấm và các loại hải sản, rau củ quả vào giữa rồi nặn theo hình nón.
Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật qua món Sushi

Cách thưởng thức Sushi

Nếu bạn muốn sử dụng với xì dầu (hay nước tương),  các bạn cần chú ý chỉ chấm phần bề mặt của nguyên liệu hải sản để khi miếng Sushi vào miệng chúng ta sẽ nhận thấy một chút mặt, mút chút chua và hương vị tuyệt vời của Hải Sản. Đừng quá lạm dụng Wasabi nếu như bạn không muốn mất mùi vị của Hải sản.
Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>