Yosakoi – Vũ điệu xứ hoa anh đào

Yosakoi không phải là một điệu múa truyền thống, chỉ mới xuất hiện ở Nhật Bản từ năm 1954 nhưng lại phát triển rộng khắp và trở thành một loại hình nghệ thuật thật sự hấp dẫn với đất nước hoa anh đào. Bạn hãy đi tour du lịch Nhật Bản một lần để cùng trải nghiệm vũ điệu tuyệt vời này , một nét văn hóa Nhật Bản rất tuyệt vời.

>>Xem thêm: Chuông gió Nhật Bản

Yosakoi – Vũ điệu xứ hoa anh đào

Yosakoi - Vũ điệu xứ hoa anh đào

Yosakoi – Vũ điệu xứ hoa anh đào

Yosakoi không có xuất thân từ hoàng cung mà chỉ là điệu múa bình dân mô phỏng các động tác trong sinh hoạt hàng ngày của người dân đất nước Nhật Bản. Được gọi là múa, nhưng những động tác không chỉ có sự mềm dẻo mà còn có chút khỏe mạnh của những môn võ, chút dẻo dai của aerobic, chút quyến rũ của những điệu dance sport,…thậm chí có cả chút lửa của hiphop. Cũng vì thế mà các động tác vũ đạo luôn linh hoạt, dứt khoát mà rất sôi nổi, khiến cho không chỉ những người múa mà cả những người xem đều bị cuốn hút.

>>Xem thêm: Nhộn nhịp lễ hội cầu may ở Nhật Bản

Yosakoi - Vũ điệu xứ hoa anh đào

Yosakoi – Vũ điệu xứ hoa anh đào

Người tham gia múa cũng không phân biệt nam-nữ, già-trẻ, lớn-bé. Bên cạnh đó, trang phục biểu diễn cũng rất phong phú và đa dạng. Loại trang phục phổ biến trong múa là Yukata và Happi. Happi vốn dĩ trước đây là y phục của những người trông cửa hiệu, sạp hàng tại các lễ hội, khu buôn bán ở Nhật. Nhưng ngày nay, Happi trở thành loại trang phục phổ biến trong biểu diễn . Tại các lễ hội biểu diễn , mỗi nhóm nhảy đều tự thiết kế trang phục biểu diễn cho riêng mình để tạo cho đội múa của mình thêm ấn tượng.

Yosakoi - Vũ điệu xứ hoa anh đào

Yosakoi – Vũ điệu xứ hoa anh đào

Ngoài phục trang biểu diễn, một đạo cụ không thể thiếu trong múa và góp phần làm cho điệu múa thêm vui nhộn là Naruko. Naruko là một nhạc cụ bằng gỗ, gồm một phiến gỗ chính có gắn các miếng gỗ nhỏ hơn ở trên, khi lắc tạo thành âm thanh lách cách vui tai. Naruko cũng có rất nhiều màu sắc khác nhau. Loại Naruko truyền thống gồm các thanh gỗ màu đen và vàng gắn trên thân gỗ. Nhưng để phù hợp với những trang phục biểu diễn thì các nhóm nhảy Yosakoi đều phải tự thiết kế Naruko sao cho tương xứng.

Yosakoi - Vũ điệu xứ hoa anh đào

Yosakoi – Vũ điệu xứ hoa anh đào

Tùy vào điệu múa của mình, các đội Yosakoi còn có thể sử dụng cờ, quạt, và trống làm đạo cụ. Mỗi một đội múa Yosakoi đều được dẫn đầu bởi một Jikatasha là một xe chở nhạc gồm có loa, trống. Các đội có thể dùng nhạc ghi sẵn hoặc có thể chở cả một ban nhạc sống trên Jikatasha. Jikatasha thường được trang trí rất bắt mắt, và theo phong cách riêng của từng đội.

Yosakoi - Vũ điệu xứ hoa anh đào

Yosakoi – Vũ điệu xứ hoa anh đào

Ai cũng có thể tham gia múa , bất kể tuổi tác, nhưng có một nguyên tắc bất di bất dịch của loại hình múa này là “không thể không cười”. Một điệu múa được cho là hoàn hảo thì không thể thiếu đi những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của các thành viên đội múa. Nếu có dịp tham gia lễ hội Yosakoi, bạn sẽ thấy các vũ công thật sự rất “hạnh phúc” trong điệu múa của họ…

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>